Cấu trúc than hoạt tính dạng sợi

26/10/2013 | 3961 |
0 Đánh giá
Cấu trúc than hoạt tính quyết định đến hiệu suất hấp phụ của than hoạt tính cũng như khả năng xử lý từng loại ô nhiễm hiệu quả như thế nào của than hoạt tính. Vì vậy chúng ta cần hiểu biết cấu trúc của than hoạt tính.

Khó có thể đưa ra một mô hình cấu trúc duy nhất của than hoạt tính dạng sợi do sự đa dạng của chúng. Tuy nhiên, có thể khẳng định là tất cả các than hoạt tính dạng sợi đều có hình trụ và có hệ thống mao quản, sự bố trí hệ thống mao quản của than hoạt tính dạng sợi thay đổi tùy theo vật liệu ban đầu cũng như phương pháp chế tạo. Trong phần lớn các trường hợp, các than hoạt tính dạng sợi có nguồn gốc sợi nhân tạo có lỗ xốp kích thước nhỏ và đồng đều. Ngược lại, than hoạt tính dạng sợi có nguồn gốc từ sợi thiên nhiên có hệ thống lỗ xốp hỗn hợp, từ lỗ vi xốp đến lỗ đại xốp, tỷ lệ các loại lỗ xốp của chúng phụ thuộc vào phương pháp và điều kiện điều chế.

Năm 1985, Ishizaki đưa ra mô hình bố trí lỗ xốp của than hoạt tính dạng sợi và than hoạt tính dạng hạt.

Mô hình lỗ xốp của than hoạt tính

Mô hình lỗ xốp của than hoạt tính

Từ mô hình của Ishizaki, ta thấy các lỗ xốp của than hoạt tính dạng sợi mở ra ngay trên bề mặt của chúng, trong khi đó, lỗ vi xốp của than hoạt tính dạng hạt lại mở ra trên thành của các lỗ đại xốp.

Năm 2000, Braquet C và cộng sự sử dụng kính hiển vi diện tử quét (SEM) và  kính hiển vi lực nguyên tử (AFM) để quan sát cấu trúc của than hoạt tính dạng sợi từ tơ nhân tạo hoạt hóa bằng hơi nước ở 900 o C, ành chụp SEM và AFM đã cho thấy các lộ xốp của sợi than hoạt tính mỡ ra ngay trên bề mặt sợi

Cấu trúc than hoạt tính dạng sợi

Cấu trúc than hoạt tính dạng sợi

Từ các mô hình trên, ta thấy than hoạt tính dạng sợi có hình trụ và hệ thống lỗ xốp mở ra trực tiếp trên bề mặt sợi. Điều này giúp tăng hiệu suất xử lý ô nhiễm của than hoạt tính dạng sợi. Chính vì vậy mà than hoạt tính dạng sợi được nghiên cứu phát triển và ứng dụng ngày càng nhiều trong cuộc sống. Mời bạn tìm hiểu thêm: " Ứng dụng của than hoạt tính trong cuộc sống"

Xem thêm nhiều bài viết để hiểu về than hoạt tính tại đây

nguồn: thanhoattinhkhumui.net

>> Xem hướng dẫn phân biệt than hoạt tính tại đây

>> Xem chi tiết sản phẩm than hoạt tính: CLICK TẠI ĐÂY

 

>>> Xem tất cả sản phẩm COCO AC

 

 


(*) Xem thêm

Bình luận
0989488253