Cách Sử Dụng Than Hoạt Tính Lọc Nước Như Thế Nào?

10/02/2019 | 5374 |
0 Đánh giá

Hầu hết chúng ta ai cũng rất quan tâm đến sức khỏe, vì vậy luôn chọn lựa những sản phẩm từ tự nhiên tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy mà than hoạt tính ngày càng được biết nhiều và ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống nhất, là loại than hoạt tính lọc nước để phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của con người hiện đại.

1. Than hoạt tính lọc nước Coco AC có tính năng như thế nào?
Than hoạt tính là một loại vật liệu có thành phần chính là nguyên tố carbon ở dạng vô định hình, có tính năng, tác dụng rất đa dạng và đặc biệt. Có kết cấu nhiều lỗ xốp và diện tích bề mặt cực kỳ lớn được tạo ra trong giai đoạn hoạt tính hóa các cấu trúc rỗng ở bên trong. Dưới kính hiển vi điện tử, một hạt than hoạt tính trông giống như tổ kiến. 

Kết cấu bề mặt của than hoạt tính

Kết cấu bề mặt của than hoạt tính

Tổng diện tích bề mặt của 0,5 kg than hoạt tính (đơn vị khối lượng từ 1.000 – 2.500 m2/g) còn rộng hơn cả một sân vận động. Vì thế, khả năng hấp phụ của than hoạt tính rất mạnh và lưu giữ tốt đối với các chất khí, chất lỏng và các phân tử hữu cơ khác.
Ngoài ra, với bản chất của độ cứng bên trong hạt than hoạt tính gáo dừa lọc nước tự nhiên, đảm bảo độ bền cơ học cao, hàm lượng tro <1%, chu kỳ tái sinh ít hao hụt, tăng hiệu quả trong quá trình sử dụng.

Than hoạt tính đang dần đi vào đời sống từng hộ gia đình Việt

Than hoạt tính đang dần đi vào đời sống từng hộ gia đình Việt

Than hoạt tính được sản xuất từ than gáo dừa dạng hạt, theo phương pháp vật lý, hoạt hóa bằng hơi nước quá nhiệt từ 850oC đến 950 oC. Hạt than hoạt tính Coco AC luôn dày cơm khi quan sát bằng mắt thường, do hoạt hóa từ gáo dừa già và hạt than không bị nứt nẻ như khi hoạt hóa bằng gáo non. Và tuổi thọ sử dụng cao hơn không bị vỡ vụn thành bột trong suốt vòng đời sử dụng.
Hiện nay than hoạt tính được dùng chủ yếu để lọc nước và khử các chất hữu cơ hòa tan trong nước. Do có đặc tính hấp phụ cao nên Than hoạt tính được dùng trong xử lý nước với mục đích là:
+ Khử các chất bẩn: được tính bằng gram chất bẩn hoặc gram COD được giữ lại trong 1kg than hoạt tính.
 + Có khả năng làm sạch vết của các kim loại nặng hòa tan trong nước.

Than hoạt tính dùng phổ biến trong công nghệ lọc nước sạch

Than hoạt tính dùng phổ biến trong công nghệ lọc nước sạch

Bên cạnh đó than hoạt tính lọc nước có đặc tính không hút nước nhưng hấp phụ dầu mỡ nên có tác dụng tốt với nước chứa clo benzen hoặc hóa chất công nghiệp. Đó là lý do tại sao than hoạt tính không những dùng trong gia đình mà còn dùng trong công nghiệp, vừa tiết kiệm chi phí vừa đảm bảo chất lượng tối đa.

2. Than hoạt tính sử dụng trong lọc nước được phân loại như sau
1 Là than hoạt tính dạng bột (có tên gọi tiếng Anh là Powdered Activated Carbon – PAC). Loại này thường được sử dụng để lọc mùi, lọc một số chất màu và cả chất béo hòa tan trong nước. Tuy nhiên do tính chất dễ bị rửa trôi và không ổn định, nên than hoạt tính dạng bột chủ yếu được sử dụng dưới dạng bổ trợ ở các hệ thống lọc nước công nghiệp lớn.

Than hoạt tính dạng bột

Than hoạt tính dạng bột

2 Là than hoạt tính dạng hạt (có tên gọi tiếng Anh là Granular Activated Carbon) được cấu tạo từ những hạt nhỏ và bền hơn dạng bột, được sử dụng rộng rãi trong hệ thống lọc nước máy hay xử lý nước gia đình, bao gồm cả xử lý thô và xử lý để lấy nước có chất lượng cao hơn. Tùy vào từng loại than hoạt tính được lựa chọn. Than hoạt tính dạng hạt có thể lọc mùi, xử lý nước nhiễm bẩn, hấp phụ chất độc hại,… nhưng hiệu quả lọc phụ thuộc khá nhiều vào tốc độ dòng nước. Nếu tốc độ dòng nước quá lớn  không có cách điều chỉnh thì hiệu quả sẽ không cao.

Than hoạt tính dạng hạt

Than hoạt tính dạng hạt

3 Là than hoạt tính dạng khối (có tên gọi tiếng Anh là Solid Block Activated Carbon – SBAC). Thường có cấu trúc than tốt nhất và lọc nước hiệu quả nhất đang sử dụng rộng rãi hiện nay. Khi dòng nước chảy qua khối than hoạt tính vững chắc, các tạp chất bẩn sẽ bị giữ lại và dòng nước đi qua sạch sẽ. Khối than hoạt tính cũng bảo đảm được sự rắn chắc, độ bền sử dụng cao và tăng hiệu suất của toàn bộ hệ thống lọc.

Than hoạt tính dạng trụ

Than hoạt tính dạng trụ

3. Cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính
3.1. Cách làm bể lọc nước sinh hoạt

Trong các gia đình hiện đại ngày nay, họ luôn dành sự quan tâm lớn đến việc lắp đặt hệ thống bể lọc nước bằng than hoạt tính để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho cả gia đình. Chính vì thế việc làm bể lọc nước có sử dụng than hoạt tính rất được ưa chuộng. 
Để làm một bể lọc nước sinh hoạt hàng ngày cho gia đình hay có nhiều gia đình còn làm lọc nước bể cá bằng than hoạt tính thì nguyên liệu chính thường các gia chủ cần phải chuẩn bị là: Cát vàng hoặc thạch anh chuyên dùng cho bể lọc, cát đen đã đãi sạch, sỏi lớn, sỏi nhỏ. Than hoạt tính gáo dừa. Ống lọc nhựa PVC có khoan những lỗ nhỏ đường kính khoảng 0,5cm, khoan dọc theo thân ống.
Tùy vào điều kiện kinh tế và nhu cầu sử dụng ở mỗi gia đình khác nhau nên thể tích của bể lọc cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, khuyến cáo chiều cao của bể lọc thấp nhất cũng từ 1m trở lên để đạt hiệu quả cao nhất. Chúng ta sẽ lắp đặt bể từ dưới lên trên:

Giới thiệu cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính

Giới thiệu cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính

Lớp vật liệu thứ 1:
Dùng sỏi thạch anh hoặc sỏi biển lọc nước, các kích cỡ tùy thuộc vào người sử dụng làm bể. Đổ lớp dưới đáy bể 10cm, tương ứng với 132kg (3bao x 40kg/bao). Không nên đổ nhiều vì sỏi không có công dụng lọc mà chỉ có tác dụng làm thoáng, chống tắc ống lọc và thu gom nước.

Lớp vật liệu thứ 2:
Là 1 lớp sỏi có kích thước nhỏ hơn khoảng 5 -  7cm.

Lớp vật liệu thứ 3: Có thể dùng cát vàng đã được đãi sạch hoặc thạch anh chuyên dùng cho bể lọc, lớp này nên có độ dày từ 5 - 10cm để đảm bảo lọc nước tốt nhất.

Lớp vật liệu thứ 4: Vật liệu lọc than hoạt tính (không nên dùng than hoa vì than hoa không có nhiều tác dụng trong hệ thống lọc so với than hoạt tính).
Các bạn sử dụng than hoạt tính gáo dừa dạng hạt là tốt nhất hoặc than viên nén dùng để khử màu, mùi và các tạp chất hữu cơ trong nước độ dày 10 ~ 30cm tùy theo điều kiện của gia đình bạn.
Với độ dày 10cm/m2 ứng với 50kg nên sử dụng là than hoạt tính dạng hạt.
Dạng than nén là 80kg/m2 (3bao x 25kg/bao) nhưng không nên sử dụng vì lâu ngày dễ vỡ vụn thành bột
Lớp vật liệu thứ 5: Là lớp cát đen đã được đãi sạch, thông thường lớp cát này có độ dày từ 20 - 30 cm.
Trên cùng của bể lọc nước là vòi phun. Nên sử dụng vòi sen phun nước để dòng nước phun đều lên bể. Tránh tình trạng dòng chảy quá mạnh và chỉ tập trung vào một chỗ hiệu quả của bể lọc sẽ không được cao.

Hãy bảo vệ sức khỏe gia đình bạn bằng than hoạt tính lọc nước

Hãy bảo vệ sức khỏe gia đình bạn bằng than hoạt tính lọc nước

Tùy theo điều kiện thực tế ở từng gia đình, có thể xây dựng bể lớn hay nhỏ khác nhau. Chỉ cần lắp đặt đúng theo sơ đồ chỉ dẫn là bạn đã có được một nguồn nước sinh hoạt trong lành, tinh khiết.
Từ nguồn nước muốn lọc, bạn cho nước đi qua vòi sen để tạo mưa (hạt nhỏ, khỏi làm xói mòn lớp cát trên cùng). Qua lớp cát trên cùng, nước đã được lọc sơ các loại bụi bẩn, sinh vật, phèn. Nước sẽ thấm qua lớp than hoạt tính. Lớp than hoạt tính này có tác dụng hấp phụ các chất độc hại, các loại vi sinh vật nguy hiểm và trung hòa các khoáng chất khó hòa tan trong nước. Qua lớp than hoạt tính, nước tiếp tục thấm qua lớp cát lớn, lớp sỏi nhỏ và lớp sỏi lớn nhất để đi ra bể chứa nước sạch.

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống bể lọc nước bằng than hoạt tính

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống bể lọc nước bằng than hoạt tính

3.2. Lọc nước bể cá bằng than hoạt tính
Bên cạnh việc sử dụng than hoạt tính lọc nước sinh hoạt cho gia đình thì bạn cũng có thể sử dụng than hoạt tính để lọc nước cho bể cá của mình nữa. Lọc nước bể cá bằng than hoạt tính giúp cho chúng ta có thể nuôi cá hoàn toàn trong một môi trường trong sạch. Ngoài việc lọc chất bẩn trong nước thì than hoạt tính còn tại nên một môi trường giúp cá phát triển vô cùng tốt.
Các nhà chuyên môn thường phân ra 3 loại hệ thống lọc trong nuôi cá cảnh. Mỗi loại có những đặc điểm riêng phù hợp với các nhu cầu khác nhau của mỗi gia đình. Cụ thể đó là hệ thống lọc cơ học, hệ thống lọc hóa học và hệ thống lọc sinh học. Phụ thuộc vào từng bể cá, các loài cá khác nhau mà các bạn lựa chọn một hệ thống lọc nước thích hợp.

Lọc nước bằng than hoạt tính cho bể cá cảnh trong và sạch

Lọc nước bằng than hoạt tính cho bể cá cảnh trong và sạch

Nếu còn băn khoăn chưa biết nên chọn loại than hoạt tính nào đảm bảo chất lượng và nhu cầu cá nhân thì hãy liên hệ với đội ngũ chuyên viên tư vấn của Công ty Coco AC để được cam kết chất lượng 100% than đã hoạt hóa và không trộn hàng. Từng hạt than chất lượng như nhau. Hơn thế, để tiết kiệm chi phí vận chuyển cho các bạn công ty chúng tôi đã bán hàng qua Tiki với đường link https://tiki.vn/than-hoat-tinh-loc-nuoc-ac-tui-3-kg-p5452395.html khi mua than hoạt tính lọc nước túi 3kg. 
Bởi lẽ các bạn cũng biết, than hoạt tính rất nhẹ nên cồng kềnh khi vận chuyển bằng bưu điện hay dịch vụ chuyển phát nhanh, như vậy phí rất cao, thậm chí có tính phải tốn phí chuyển hơn cả tiền hàng.
Chắc chắn bạn khó có thể tìm được một nơi mua than hoạt tính với cam kết chất lượng hàng đầu cùng sự quan tâm đặc biệt tới khách hàng như vậy.

>>> Xem tất cả sản phẩm COCO AC

 

 


(*) Xem thêm

Bình luận
0989488253